Các Mức Điện Áp Gây Ảnh Hưởng Đến Người

Các mức điện áp gây ảnh hưởng đến người? hiệu điện thế gây chết người, mức độ nguy hiểm của tai nạn điện phụ thuộc vào các yếu tố nào, điện một chiều có giật không, hiệu điện thế nguy hiểm, tác hại của dòng điện đối với cơ thể người? tần số dòng điện càng thấp càng nguy hiểm? hiệu điện thế an toàn là bao nhiêu? Đây là những câu hỏi chung của cư dân làm điện.

Mức điện áp gây ảnh hưởng đến người

Mức điện áp từ 40V có thể khiến người bị điện giật tử vong do hệ thần kinh và nhịp tim bị ảnh hưởng. Nên cường độ dòng điện có ảnh hưởng lớn nhất đến tính mạng con người, sau đó mới đến điện áp. Các mức điện áp gây ảnh hưởng đến người.

Mọi người cần đặc biệt lưu ý bởi tai nạn về điện gây ra những ảnh hưởng rất lớn đến con người!

các mức điện áp thấp dưới 40v là ít nguy hiểm và điện áp cách ly nói chung là an toàn hơn cho người sử dụng. tùy vào mục đích sử dụng mà ta cần mức điện áp khác nhau cũng như nguồn điện sử dụng cách ly.

Biến áp cách ly standa, được sản xuất tại nhà máy của Công ty Cổ phần Ổn Áp Biến Áp Standa Việt Nam. đây là thương hiệu biến áp cách ly có doanh số bán cao nhất hiện nay.
Biến áp cách ly standa có được sự tin tưởng của khách hàng, đối tác trong nhiều năm qua nhờ có chất lượng đạt chuẩn, sai số thấp, thời gian bảo hành lâu, hỗ trợ khách hàng, chế độ hậu mãi tốt nhất – Các mức điện áp gây ảnh hưởng đến người.

Các mức điện áp gây ảnh hưởng đến người
Các mức điện áp gây ảnh hưởng đến người

>>Xem thêm: Biến áp cách ly là gì?

Các mức điện áp gây ảnh hưởng đến người: tai nạn điện giật bao gồm các yếu tố sau:

Thời gian bị điện giật

Thời gian bị điện giật có ảnh hưởng lớn đến tình trạng nguy hiểm của người khi bị điện giật và khác nhau đối với tình trạng sức khoẻ của người.

Giá trị dòng điện lớn nhất cho phép trong thời gian để tạo nên tim ngừng đối với người khoẻ và người yếu. Thời gian bị điện giật phải nhỏ từ 0,1-0,2 giây thì không gây nguy hiểm. Thời gian càng tăng do ảnh hưởng phát nóng, lớp sừng trên da bị chọc thủng, điện trở của người giảm xuống nhanh, dòng điện sẽ tăng vọt và càng nguy hiểm hơn – Mức điện áp gây ảnh hưởng đến người. Các mức điện áp gây ảnh hưởng đến người

Điện trở của người

Khi người chạm vào 2 cực của nguồn điện hay hai điểm của mạch điện, cơ thể người trở thành 1 bộ phận của mạch điện. Điện trở của người là trị số của điện trở đo được giữa hai điện cực đặt trên cơ thể người. Có thể chia điện trở người thành 2 phần: điện trở lớp da ở chỗ 2 điện cực đặt trên và điện trở bên trong cơ thể.

Điện trở của người không phải cố định mà thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tình trạng của lớp sừng trên da, diện tích và áp suất tiếp xúc, cường độ và dòng diện qua người, thời gian tiếp xúc, tần số dòng điện và trạng thái bệnh lý của người. Các mức điện áp gây ảnh hưởng đến người

Khi da bị ướt hay có mồ hôi, điện trở của người giảm. Diện tích tiếp xúc càng lớn thì điện trở của người càng nhỏ. Với điện áp từ 50V-60V có thể xem điện trở của người tỉ lệ nghịch với diện tích tiếp xúc.

Khi áp xuất tiếp xúc lớn hơn 1kg/cm2 thì điện trở của người gần như tỷ lệ thuận với áp suất tiếp xúc.

Thời gian tác dụng lâu điện trở người càng giảm vì da bị nóng, ra mồ hôi và do những biến đổi điện phân trong cơ thể. Khi điện áp tăng lên thì điện trở của người bị giảm xuống. Các mức điện áp gây ảnh hưởng đến người. Đối với da ẩm điện trở của người 10000Ω với điện áp tác dụng là 10V, điện áp 40V, điện trở người giảm gần bằng 2000 Ω

Điện trong nhà không gây nguy hiểm như điện ngoài trời vì khi vào nhà bạn dòng điện đi qua đồng hồ có cường độ giảm đi chỉ còn từ 10A đến 30A do đó khi giật ít nguy hiểm hơn điện ngoài trời (Có cường độ rất lớn), trừ trường hợp có nước và tay chân bị ẩm thì cường độ dòng điện qua người bạn cao hơn. Chúng ta cũng biết là da của mỗi người có một sức cản điện khác nhau mà ta gọi là điện trở. Vì vậy mà có người chịu nổi dòng điện 300V khi sờ vào mà không bị giật, trong khi đó người khác chỉ chạm vào điện 220V là đủ để tử vong!

Các mức điện áp gây nguy hiểm đến người
Các mức điện áp gây nguy hiểm đến người

>>Xem ngay ổn áp Standa 5KVA công suất nhỏ dành cho gia đình nhỏ!

Cường độ dòng điện đi qua cơ thể

Giá trị dòng điện qua người quyết định là một trong các yếu tố gây nguy hiểm cho người. Qua nghiên cứu và phân tích các tai nạn điện, thấy rằng với dòng diện xoay chiều, tần số 50-60hz, giá trị an toàn cho người nhỏ hơn 10mA . Mức cường độ từ 30mA có khả năng ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Đường đi dòng điện qua người

Để đánh giá mức độ nguy hiểm của dòng diện qua người, thường dựa vào phân lượng dòng điện chạy qua tim và đây là tác dụng nguy hiểm nhất làm tê liệt tuần hoàn dẫn đến chết người. Kết quả nghiên cứu cho thấy phân lượng dòng điện qua tim theo các con đường dòng điện qua người như sau:

Từ chân qua chân: 0,4%( kém nguy hiểm)
Từ tay qua tay: 3,3% ( nguy hiểm)
Từ tay trái qua chân: 3,7% ( nguy hiểm)
Từ tay phải qua chân: 6,7% ( nguy hiểm nhất)

Từ đây nhận thấy rằng, tai nạn điện thường rơi vào trường hợp nguy hiểm nhất vì số người đều thuận tay phải.
Tần số dòng điện

Dòng điện một chiều được coi là ít nguy hiểm hơn dòng điện xoay chiều và đặc biệt là dòng điện xoay chiều tần số công nghiệp 50-60Hz. Điều này có thể giải thích là do dòng điện tần số công nghiệp tạo nên sự rối loạn mà con người khó có thể tự giải phóng dưới tác dụng của dòng địên, dù cho nó có giá trị bé. Các mức điện áp gây ảnh hưởng đến người.

Điện áp cho phép

Vì việc bảo vệ an toàn xuất phát từ một điện áp dễ hình dung giá trị dòng điện qua ngưòi nên trong thực tế đòi hỏi quy định các giá trị điện áp mà con người có thể chịu đựng được.

Giá trị điện áp cho phép quy định mà con người có thể chịu đựng được tuỳ thụôc vào môi trường làm việc cụ thể, công suất nguồn, khả năng được bảo đảm an toàn của bản thân trang thiết bị và phương tiện bảo hộ. ngoài ra còn lưu ý đến xác suất nguy hiểm có thể xảy ra. Thông thường, mức điện áp từ 40V trở lên được đánh giá là mức nguy hiểm.

Khách hàng chú ý: đây là sản phẩm đang sâm phạm quyền sở hữu nhãn hiệu của Công ty khác.

Dòng điện tần số càng cao càng ít nguy hiểm. dòng điện tần số trên 500Khz không gây giật vì tác động quá nhanh hơn thờii gian cảm ứng của các cơ nhưng cũng có thể gây bỏng.

Thông thường 3 loại điện áp lớn nhất cho phép được quy định là:

Điện áp lớn nhất Umax của các dụng cụ cầm tay, đèn điện
Điện áp tiếp xúc Utx và điện áp bước Ub
Điện áp cảm ứng cho phép lớn nhất

Dòng điện xoay chiều được đánh giá là có tính nguy hiểm hơn điện 1 chiều bởi có khả năng gây co cơ và làm đứng tim.

Điện là nguồn năng lượng không thể thiếu trong cuộc sống, tuy nhiên cũng mang lại nhiều mối nguy hiểm. Vì vậy, STANDAVIET.COM khuyến cáo mọi người nên cẩn thận trong quá trình sử dụng cũng như vận hành các thiết bị điện để tránh những tai nạn đáng tiếc. Chúc các bạn khỏe và vui!

Bình luận bài viết

Bình luận facebook