Ổn áp dùng để làm gì

Ổn áp dùng để làm gì
5 (100%) 3 votes

Ổn áp dùng để làm gì? Tại sao phải dùng ổn áp cho gia đình? Điện yếu có nên dùng ổn áp không? Ổn áp điện là gì và ổn áp điện làm việc như thế nào? ổn áp gia đình. điện yếu có nên dùng ổn áp, có nên dùng ổn áp không, bộ ổn áp, ổn áp 220v. cách dùng ổn áp, Ổn áp dùng để làm gì và tại sao phải dùng ổn áp? Standaviet.com xin chia sẻ như sau:

Ổn áp là gì?

Ổn áp là thiết bị điện có khả năng biến đổi điện áp dựa vào nguyên lý cảm ứng điện từ để đưa dòng điện có điện áp cao hoặc thấp về mức ổn định, thông thường là 220v hoặc 110v. Hiện nay có 2 lưới điện: 1 pha và 3 pha vì vậy cũng chia thành ổn áp 1 pha và 3 pha.

>>> Xem ngay các mẫu ổn áp Standa 10KVA được sử dụng nhiều nhất năm 2017

Ổn áp dùng để làm gì

Ổn áp là thiết bị điện có khả năng biến đổi điện áp dựa vào nguyên lý cảm ứng điện từ để đưa dòng điện có điện áp cao hoặc thấp về mức ổn định, thông thường là 220v hoặc 100v. Máy chỉ chỉ có khả năng ổn áp và giữ điện ra ổn định, khi điện áp vào thay đổi trong phạm vi cho phép (gọi là dải ổn áp). Để đáp ứng mức độ thay đổi điện áp nhiều hay ít của lưới điện khu vực. Từ đó cấp điện cho các thiết bị dùng điện khác. Bản thân ổn áp không sinh ra năng lượng, mà chỉ làm nhiệm vụ ổn định và cải thiện điện áp nguồn.

Hiện nay có 2 lưới điện: 1 pha và 3 pha vì vậy có:

Ổn áp Standa 1 pha có dải ổn áp khác nhau: 150V – 250V; 90V – 250V; 50V – 250V.

Ổn áp Standa 3 pha có dải ổn áp khác nhau: 304V – 420V; 260V – 430V; 160V – 430V

Ổn áp Standa là thiết bị nên dùng khi điện lưới quá yếu vì sẽ có nguy cơ gây hỏng thiết bị điện khác của bạn. Khi sử dụng ổn áp, chất lượng cung cấp điện cho thiết bị được cải thiện, góp phần bảo vệ an toàn và nâng cao tuổi thọ cho thiết bị.

Trên thị trường hiện nay, hầu hết các ổn áp đều dùng nguyên lý motor servo, chỉ có số ít loại công suất nhỏ (khoảng vài trăm đến 1000 VA), là có thể dùng nguyên lý Rơle chuyển nấc.

Ngoài nhiệm vụ chính là ổn định điện áp, thì tùy theo loại mà máy còn có thêm các tính năng hữu ích khác, nhằm nâng cao an toàn trong sử dụng thiết bị, như: Bảo vệ quá dòng; Bảo vệ quá áp; Mạch trễ; Mạch Autoreset.

Tính năng ổn định điện áp

Đây là tính năng chính của ổn áp. Ổn áp Standa là một thiết bị không sinh ra điện mà có nhiệm vụ ổn định điện áp, từ đó cấp điện cho các thiết bị điện khác như điều hòa, tivi, máy móc sản xuất…ở quy mô gia đình hoặc nhà máy, xưởng sản xuất.

Ổn áp Standa là ổn áp xoay chiều, sử dụng ở lưới điện xoay chiều tần số 50/60HZ. Điện đầu ra của ổn áp standa 1 pha là 100V/220V hoặc 220V/380V đối với loại ổn áp 3 pha.

Do điện áp ở nhiều khu vực luôn trong tình trạng không ổn định, có nơi điện áp thấp nhất là 40v, có nơi 50v, 90v, 150v (điện 1 pha); 160v (điện 3 pha) nên các thiết bị điện sử dụng lưới điện này sẽ bị ảnh hưởng rất lớn, không hoạt động được hoặc hoạt động không đúng công suất và lâu dài sẽ bị hỏng.

Khi trang bị ổn áp, điện đầu ra luôn ổn định ở mức 220V – 1 pha (hoặc 220V/380V đối với lưới điện 3 pha) giúp các thiết bị điện hoạt động hiệu quả và tăng tuổi thọ.

Do điện áp ở các khu vực khác nhau nên Standa đưa ra thị trường các dòng sản phẩm khác nhau để người tiêu dùng có những lựa chọn phù hợp.

Dòng ổn áp standa thông minh duy nhất trên thị trường, hai chổi than, mạch vi sử lý tân tiến nhất, độ chính xác gần như tuyệt đối

Dòng ổn áp standa 1 pha có các dải điện:

• Dải hẹp: từ 150V – 250V

• Dải trung bình: từ 90V- 250V

• Dải rộng: từ 50V- 250V

• Dải rộng nhất: từ 40V- 250V

Dòng ổn áp standa 3 pha có các dải điện:

• Dải hẹp: từ 304V – 420V

• Dải rộng: từ 260V – 430V

• Dải rộng nhất: từ 160V – 430V

Tính năng tự động bảo vệ quá dòng bằng aptomat

Aptomat được trang bị trong ổn áp Standa sẽ ngắt để cắt mạch điện khi quá tải (quá dòng điện) tránh gây ra chập cháy, hỏa hoạn.

Tự động bảo vệ quá áp bằng mạch điện tử thông minh

Hệ thống tự động bảo vệ quá áp bằng mạch điện tử thông minh của ổn áp Standa sẽ tự động cắt điện khi có sự cố làm điện đầu ra quá cao, bảo vệ tối ưu các thiết bị điện, máy móc. Ổn áp Standa sẽ tự động đóng điện trở lại khi hết sự cố.

Hệ thống auto-reset chống sốc điện

Tính năng bảo vệ hoàn hảo của Standa giúp thiết bị điện kéo dài tuổi thọ

Ổn áp được dùng để ổn định điện áp

Do vậy, khi lắp đặt, cần chọn loại phù hợp: Loại 1 pha (hoặc 3 pha), dải ổn áp phù hợp với sự thay đổi của điện áp lưới điện. Chú ý: Khi điện áp nguồn điện vào càng thấp, thì công suất ra của ổn áp càng giảm.

Vì thế ở nơi lưới điện có điện áp yếu, cần chọn công suất lớn hơn so với bình thường.

Điện yếu có nên dùng ổn áp

Vào thời điểm nguồn điện đang rất yếu , dù máy có nâng điện lên đủ 220V, cũng chỉ nên sử dụng các thiết bị điện có công suất nhỏ. Tránh sử dụng máy bơm nước, máy lạnh…và các tải có công suất lớn.

Các tải có động cơ như: Máy bơm, máy lạnh, bếp từ, động cơ… luôn có dòng khởi động lớn gấp nhiều lần dòng chạy bình thường, sẽ làm điện áp của nguồn điện vào tụt sâu đột ngột, và dòng điện đầu vào tăng cao, vượt quá khả năng đáp ứng của ổn áp. Máy sẽ bị quá tải và không còn giữ được điện áp ra ổn định.

Ở những hộ tiêu thụ xa trạm điện hạ thế, đường dây tải điện có tiết diện nhỏ, luôn gặp phải trường hợp điện yếu và tụt áp đột ngột nói trên. Nếu tuyến đường dây đó, có máy hàn điện, hay động cơ điện đang hoạt động, thì tình trạng điện càng mất ổn định.

Lúc này việc dùng ổn áp sẽ giúp cải thiện chất lượng cung cấp điện, đảm bảo an toàn và giữ được tuổi thọ cho thiết bị dùng điện.

>>> Xem ngay Ổn Áp Standa 10KVA 2 Pha Lửa chuyên đặc trị điện yếu!

Để khắc phục về lâu dài, cần nâng tiết diện dây dẫn cho đủ lớn để tránh sụt áp; đồng thời lắp đặt bổ sung trạm biến thế, sao cho khoảng cách từ trạm đến hộ tiêu thụ điện không quá xa.

Đây là cách khắc phục căn bản nhất, cần có sự đầu tư thỏa đáng của ngành Điện và chính quyền địa phương.

Bình luận bài viết

Trả lời

Bình luận facebook