Chập điện là gì

Chập điện là gì, cách sửa chập điện, hiện tượng chập mạch điện, hiện tượng chập điện là gì. cách kiểm tra chập điện. Bạn có vấn đề về điện ở nhà nhưng bạn không biết nó bị gì. Chập Điện xảy ra khi một phần dòng điện có dây dẫn điện dương (dây lửa ) chạm vào một dây trung tính hoặc một phần của mạch…

Cách xử lý khi hệ thống điện bị chập cháy

Nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của gia đình phần lớn phụ thuộc vào nguồn điện. Điện là một nguồn khá quan trọng, tuy nhiên cũng có rất nhiều rủi ro trong quá trình sử dụng lâu dài. Một trong những vấn đề thường hay xảy ra đối với điện đó chính là chập cháy điện và nhất là trong điều kiện thời tiết thường xuyên mưa gió, vấn đề này càng đáng quan tâm hơn. Vấn đề đặt ra là ta phải làm gì khi hệ thống điện trong nhà bị chập cháy?

Điều quan trọng đầu tiên nhất bạn cần làm đó là phải ngắt ngay cầu giao tổng.
Tìm kiếm các dụng cụ chữa cháy. Trong trường hợp cháy nổ xảy ra nghiêm trọng, bạn nên gọi cứu hỏa để được trợ giúp.
Khi giải quyết xong tình huống trước mắt, tiếp theo bạn cần làm đó chính là nhanh chóng sửa chữa hệ thống điện để chúng hoạt động bình thường trở lại. Tránh ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của gia đình.
Việc sửa chữa điện đôi khi mất rất nhiều thời gian nếu bạn không phải là một người am hiểu về điện. Bên cạnh đó, do sau khi xảy ra sự cố, hệ thống điện cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Bạn sẽ không thể biết rõ được nó còn tồn tại thêm rủi ro nào không. Thế nên, trong những trường hợp như vậy bạn cần tìm đến một đội ngũ có tay nghề và chuyên sửa chữa các vấn đề về điện để đảm bảo tuyệt đối an toàn hơn cho bạn cũng như người thân của chính gia đình.

»Xem ngay ổn áp Standa 10KVA loại phổ biến nhất hiện nay

Chập điện là gì

Chập điện là hiện tượng xảy ra khi một phần dòng điện có dây dẫn điện dương chạm vào một dây trung tính hoặc một phần của mạch và cho điện trở thành một đường dẫn ít điện trở. Điện trở dây dẫn tăng lên đột ngột làm cháy dây dẫn sinh ra lửa điện và làm hủy hoại các thiết bị điện. Khi điều này xảy ra, rất nhiều hiện tượng xảy ra như gây ra một tia lửa điện phát ra, một tiếng nổ hay sụp nguồn điện.

Chập điện là gì?
Chập điện là gì?

Việc chập cháy điện là một trong những nguy hiểm khôn lường tới tính mạng của con người cũng như tài sản bởi chập điện thường kéo theo hỏa hoạn. Có không ít các tai nạn thương tâm do chập điện xảy ra hàng ngày được đưa tin trên các phương tiện truyền thông.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chập điện. Tuy nhiên chúng tôi xin liệt kê ra một vài nguyên nhân chính ở đề mục bên dưới!

Nguyên nhân chập cháy điện

Có thể, thời tiết xấu là nguyên nhân cơ bản và thường xuyên khiến cho sự cố chập cháy xảy ra. Do điều kiện độ ẩm cao, nước mưa rỉ vào các dụng cụ điện, hệ thống điện, từ đó gây ra sự cố.
Do chủ quan từ phía con người. Có thể do những bất cẩn khi sử dụng như: đun nước không đúng cách làm nước trào ra khi sôi, không tắc các thiết bị điện sau khi sử dụng, không rút phích cắm dây bàn là,…
Do hệ thống điện nước không đúng hoặc không đạt tiêu chuẩn: hệ thống bố trí không đúng cách hoặc thiết bị điện, dây điện sử dụng quá lâu dẫn đến hạn chế khả năng truyền tải điện.

Nguyên nhân chập cháy là sử dụng hàng giả nhái kém chất lượng
Nguyên nhân chập cháy là sử dụng hàng giả nhái kém chất lượng

Chập mạch điện là gì

Đây là nguyên nhân đầu tiên và có tỉ lệ cao nhất phát sinh khiến cháy hệ thống điện. Các pha chập vào nhau, hoặc dây pha chạm đất làm điện trở dây dẫn giảm, cường độ dòng điện tăng lớn đột ngột dẫn tới cháy cách điện dây dẫn, phát sinh tia lửa điện gây cháy thiết bị điện.

Quá tải là gì

Còn quá tải là tình trạng thiết bị sử dụng trong một nguồn điện trên mức cho phép làm ảnh hưởng đến hệ thống điện có thể gây cháy dây điện, nhảy cầu dao.

Hiện nay các thiết bị điện trong mỗi gia đình đều được sử dụng với hiệu suất cao. Khi cùng một thời điểm bạn sử dụng các thiết bị điên đồng loạt sẽ khiến khiến cho nguồn điện nhà bạn bị quá tải và khiến điện bị chập cháy.

Tình trạng này xảy ra phổ biến nhất trong mùa hè. Bởi đây là thời điểm các thiết bị điện có công suất cao như điều hòa, quạt làm mát hoạt động hết công suất

Mối nối không tốt

Khi mối nối lỏng, hở sẽ có hiện tượng tia lửa điện, được phóng qua không khí gây cháy. Trường hợp này thường xảy ra khi dây dẫn không liền mạch, được đấu nối với nhau không cẩn thận.
Sự truyền nhiệt

Các thiết bị điện tỏa ra nhiệt lượng lớn như lò sưởi, bàn là, máy sấy…là một trong các tác nhân chính ở trường hợp này. Nếu không chú ý, rất có thể đây là mối nguy hại dẫn đến cháy điện.
Phích cắm và ổ cắm không tương thích

Ổ cắm và phích cắm không tương thích với nhau có thể là do quá lỏng hay qua chặt cũng có thể dẫn đến tình trạng bị hở điện và gây chập điện cục bộ.

Phòng chống chập điện

– Dây điện trần sử dụng ở bên ngoài nhà có khoảng cách xa nhau tầm 0.25 m.

– Các mối nối vào thiết bị phải chắc chắn không hở không chạm vào nhau, dùng băng dính quấn kín. Nối vào mạch ở 2 đầu dây pha và trung tính không được chồng lên nhau. Không sử dụng dây thép, đinh… để buộc, giữ cố định dây dẫn điện.

– Khi lắp đặt phải chọn tiết diện dây dẫn phù hợp với dòng điện của phụ tải. Không dùng nhiều thiết bị điện có công suất lớn vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn.

– Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của thiết bị tiêu thụ, điện, kiểm tra vỏ bọc, cách điện dây dẫn, nếu có hiện tượng quá tải thì phải khắc phục ngay.

– Sử dụng cầu chì và dùng aptomat cho đường dây điện chính.

– Chọn mua những thiết bị ổ cắm và phích cắm tương thích với nhau, cách điện tốt.

– Không nên để các thiết bị tỏa nhiệt như bàn là, bếp điện ở gần những vật dễ bắt lửa.. Đồng thời không sử dụng bàn là, bếp điện khi không có người trông nom.

– Không dùng bóng đèn điện để sấy quần áo hoặc ủ chăn sưởi ấm, các dụng cụ này phải để cách xa vật cháy tối thiểu 0,5 m.

CHÚ Ý QUAN TRỌNG: Sử dụng hàng kém chất lượng, hàng giả hàng nhái cũng là một trong nhiều nguyên nhân dễ gây chập cháy.

»Xem ngay Ổn Áp Standa Gây Cháy Đăng Trên Baophapluat.vn 

CẢNH BÁO: ổn áp standa giả nhãn hiệu do Công ty Cp Standa Việt Nam sx trái pháp luật:

Hiện tại Công ty Cổ Phần Ổn Áp Biến Áp Standa Việt Nam được phép sử dụng nhãn hiệu đã được bảo hộ trên sản phẩm ổn áp standa và biến áp standa mà công ty sản xuất ra.

Do nhãn hiệu trên ổn áp standa luôn được coi là sản phẩm có thương hiệu và chất lượng hàng đầu. Nên đã xuất hiện ổn áp standa giả nhái trên thị trường huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. Hiện các cơ quan chức năng đã phát hiện Công ty Cổ phần Standa Việt Nam lén lút sản xuất ổn áp standa giả nhái nhãn hiệu chính hãng của Công ty Cổ Phần Ổn Áp Biến Áp Standa Việt Nam-chúng tôi. Vì vậy, để bảo vệ quyền lợi của quý khách hàng đối với sản phẩm ổn áp standa; biến áp standa chính hãng của Công ty – Chúng tôi quyết định Thông báo rằng: Công ty Cổ phần Standa Việt Nam là Công ty chuyên sản xuất ổn áp standa nhái giả nhãn hiệu chính hãng trên Ổn áp Standa của Công ty chúng tôi. Chắc chắn bạn không nên mua ổn áp standa giả nhái này.

Dưới đây là hình ảnh sản phẩm sâm phạm và công ty sâm phạm đến nhãn hiệu đã được bảo hộ công nghiệp của Công Ty Cổ phần Ổn Áp Biến Áp Standa Việt Nam chúng tôi:

Đây là ổn áp standa giả nhái đang xuất hiện trên thị trường do Công ty cp Standa Việt Nam sản xuất trái pháp luật
Đây là ổn áp standa giả nhái đang xuất hiện trên thị trường do Công ty cp Standa Việt Nam sản xuất trái pháp luật

>>Xem Ngay Tác Hại Khi Dùng Ổn Áp Standa Nhái biết để phòng tránh

CHẬP ĐIỆN LÀ GÌ? LÀ NHỮNG THÔNG TIN CHÚNG TÔI SƯU TẦM!
Công ty Cổ phần Ổn Áp Biến Áp Standa Việt Nam
Số 1B/12/255 Lĩnh Nam – Hoàng Mai – Hà Nội
Đt: 0915 951 325
Email: onapbienap2017@gmail.com

Bình luận bài viết

Trả lời

Bình luận facebook